Copa America là gì?

Copa America là gì? Những điều cần biết về giải đấu Copa America

Kiến thức bóng đá

Một trong những giải đấu bóng đá dành cho các ĐTQG hấp dẫn đứng sau World Cup, Euro chính là Copa America. Với lịch sử hình thành lâu đời và truyền thống giải đấu này là món ăn tinh thần của đông đảo người hâm mộ. Vậy Copa America là gì? Đâu là thời gian diễn ra giải đấu này? Những điều cần biết về Copa America? Tất cả những thắc mắc sẽ được chúng tôi xoilac chia sẻ đến bạn ngay sau đây.

Copa America là gì?

Copa America là gì?

Copa America là giải đấu được tổ chức bởi LĐBĐ Nam Mỹ (CONMEBOL). Theo chu kỳ và quy định thì chúng thường được diễn ra 4 năm một lần. Đây cũng được xem là một trong giải đấu lớn nhất thuộc cấp độ đội tuyển quốc gia. Năm 1916 là lần đầu tiên Copa America được ra đời với 4 đội tham dự.

Các giải đấu có điểm tương đồng với Copa America như: Euro, CAN, Gold Cup và OFC Nations Cup, Asian Cup. Vào các năm 1975, 1979, 1983, 2020 có hai nước chủ nhà đăng cai tổ chức giải đấu này. Có một số giai đoạn Copa America đã có một số thay đổi nhưng nhìn chung vẫn giữ được nét đặc trưng riêng.

Những điều cần biết về Copa America

Những điều cần biết về Copa America

Dưới đây là một số thông tin thú vị về giải đấu có lịch sử lâu đời này.

Đọc thêm  Bóng đá phủi là gì? Sự hấp dẫn của bóng đá phủi hiện nay 

Lịch sử hình thành và phát triển

Giải đấu thuộc Nam Mỹ được tổ chức vào những năm đầu thế kỷ XX. Đó là năm 1916 với lần đầu tiên diễn ra có sự góp mặt của 4 đội bóng Argentina, Chile, Brasil và Uruguay. CONMEBOL là sự kiện kỷ niệm 100 năm ngày Argentina độc lập vào ngày 9/7/1916.

Đây được coi là giai đoạn sơ khai với chu kỳ mỗi năm một lần. Tuy nhiên do dịch cúm tại Rio de Janeiro năm 1918 giải đấu đã bị tạm hoãn. Sau đó Copa America liên tục được tổ chức hằng năm trước khi bước vào giai đoạn toạn hoãn vào năm 1929. Đó là do sự thù địch của hai quốc gia Uruguay và Argentina sau World Cup.

Đến đầu năm 1935 Copa America được tái thiết trở lại và chính thức diễn ra từ năm 1939. Mãi đến năm 1975 thì giải đấu này mới chính thức mang tên gọi như ngày hôm nay. Trước đó nó được biết đến với những cái tên như CONMEBOL, Copa Libertadores,… Đến nay giải đấu vẫn thường xuyên được tổ chức. Tuy nhiên do đại dịch Covid-19 giải đã phải tạm hoãn sang năm 2021.

Thể thức thi đấu

Giải đấu được diễn ra với sự tham gia của 12 đội bóng đến từ các quốc gia khác nhau. Tất cả các đội sẽ được chia là 3 bảng và mỗi bảng gồm có 4 đội. Sau đó các đội sẽ thi đấu vòng loại để chọn ra những cái tên tiến vào vòng trong. Các đội trong bảng thi đấu với nhau.

Đọc thêm  Robin van Persie là ai? Người Hà Lan bay mà không cần cánh

Điều đó có nghĩa là mỗi đội sẽ được thi đấu 3 trận ở vòng bảng. Hai đội có thành tích tốt nhất ở 3 bảng sẽ được đi tiếp vào vòng đấu tiếp theo. Thứ tự các đội sẽ được sắp xếp theo số điểm và các các chỉ số phụ. Thể thức được quy định rõ ràng và đảm bảo tính công bằng cho tất cả các đội tham gia.

Khách mời tham dự

Như đã biết số lượng quốc gia thuộc Nam Mỹ tham gia Copa America khá ít với 10 đội. Chính vì thế Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ thường mời thêm 2 đội khác để tăng thêm tính kịch tính cho giải đấu. Các đội khách mời đến từ Bắc Mỹ như:  Panama, Mỹ, Costa Rica, Mexico hoặc một số đội khác như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia.

Chủ nhà tổ chức

Việc lựa chọn quốc gia đứng ra chủ nhà tổ chức Copa America dựa vào quy định của Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ. Theo đó giải đấu này đưa ra quy định các nước thành viên sẽ được lần lượt đăng cai qua các mùa giải khác nhau theo bảng chữ cái. Tuy nhiên trên thực tế vẫn có một số không thuộc Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ tham dự.

Đối với những quốc gia thi đấu không thuộc Nam Mỹ thì vẫn giữ nguyên quy định về đội chủ nhà. Chính vì thế sẽ có 10 quốc gia là chủ nhà đăng cai tổ chức giải đấu này. Đó là các nước gồm: Argentina, Brazil, Bolivia, Colombia, Chile, Ecuador, Perú, Paraguay, Uruguay và Venezuela.

Đọc thêm  Lewandowski là ai? Tiểu sử sự nghiệp và thành tích của Lewandowski

Lời kết

Thắc mắc Copa America là gì và những thông tin liên quan đã được chúng tôi giải đáp ở bài viết trên. Hy vọng bạn đọc sẽ có thêm cho mình nhiều kiến thức bổ ích về giải đấu này. Chúc cho bạn sẽ có được những phút giây thư giãn và thoải mái nhất.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *